These are some of the more known Vietnamese mango cultivars, back in Vietnam at least. Of all the cultivars available here in the States, supposedly from VN, I do not know of any of them
possibly because of all the translating done. Of course, there are a ton more cultivars including newer releases by the Research Institute for Fruits and Vegetables (RIFAV) of northern Vietnam, not to mention research institutes of other regions, but these are familiar to me by name.
Sorry to post everything in Vietnamese but I can't translate everything. Maybe on request or you can try
Google Translate but its very unreliable for this language.
The last one on the list originated from my home town. We had several other cultivars that I can't recall their names and multiple trees of each on the property, but this mango was by far my favorite of all our trees while living there.
Xoài Cát Hòa Lộc (origin: Cai Be district, Tien Giang province)
description: khi chín vỏ màu vàng nhạt, thịt quả màu vàng tươi. Vị ngọt, rất ngon và thơm, hạt dẹp, không xơ, thịt mịn chắc, tỷ lệ thịt ăn được khoảng 80 -84%.
basic background: Xuất xứ tại Hòa Lộc-Cái Bè -Tiền Giang, giống có giá trị thương phẩm cao do trái ăn ngon, dạng trái đẹp, trọng lượng trung bình trái từ 450-500gr. Nếu được chăm sác tốt cây 20 năm tuổi có thể cho năng suất hơn 300kg. Hiện nay, giống xoài Cát Hòa Lộc thường được nhân giống bằng ghép mắt, ghép cành và chỉ sau 3 năm cây sẽ cho trái bói.
Xoài Bưởi (origin: Cai Be district, Tien Giang province)
description: (sounds like the vietnamese version of Tommy Atkins - thick skin that emits odor, is ideal for transportation without much damage)
basic background: Được trồng trước đây, cây giống từ hạt nên giá cây giống rẻ. Sau gần ba năm cây cho trái bói. Xoài Bưởi dễ ra hoa đậu trái, năng suất cao. Cây 7-8 năm tuổi có thể cho năng suất trung bình từ 70-80 kg, vỏ trái có mùi hôi, vỏ tương đối dầy nên dễ bảo quản và có thể vận chuyển đi xa. Tuy nhiên, do chất lượng kém nên ít được nhà vườn chú ý.
Xoài Cát Chu (origin: Cao Lanh district, Dong Thap province)
description: Chất lượng trái khá ngon, thịt chắc, thơm, không xơ, hạt tròn nhỏ và tỷ lệ thịt ăn được khoảng 78 - 80%.
basic background: đây là giống trồng phổ biến tại Đồng Tháp, chất lượng ngon, năng suất rất cao (cây trên 30 năm tuổi cho năng suất từ 800-1.200kg/cây/năm), trọng lượng trái trung bình 250-350 gr, cây có sức sinh trưởng mạnh, thường được nhân giống bằng ghép mắt hoặc ghép cành.
Xoài Xiêm (origin: Vinh Long province)
description: eating quality is near that of Xoài Cát Hòa Lộc (Xiêm = Siam, so this VN development's got Thai origin)
basic background: Tuy không được biết đến nhiều, nhưng xoài Xiêm có chất lượng trái ngon gần tương đương với xoái Cát Hòa Lộc, cho năng suất cao do tỷ lệ đậu trái nhiều. Cây có tuổi thọ và sức sống lâu dài.
Xoài Yên Châu (origin: Son La province)
description: Quả tròn, hạt nhỏ, cùi dày, ngọt và có mùi thơm hấp dẫn và thơm khác hẳn loại xoài ở các vùng khác.
basic background: Có một vùng xoài ở miền núi phía Bắc đó là xoài Yên Châu (Sơn La). Quả không to như xoài Nam Bộ, nhưng xoài vùng đất Tây Bắc này lại có quả tròn, hạt nhỏ, cùi dày, ngọt và có mùi thơm hấp dẫn. Xoài Yên Châu ngọt, thơm khác hẳn loại xoài ở các vùng khác. Khi chín xoài có mầu vàng, tỏa mùi thơm hấp dẫn. Hằng năm xoài ra hoa vào sau Tết âm lịch và chín rộ vào tháng 6, tháng 7, thời gian mùa mưa của vùng Tây Bắc. Do đó nhiều năm nay, bà con các dân tộc huyện Yên Châu đã có phong trào trồng xoài với diện tích lớn (từ 50 đến hàng trăm cây mỗi gia đình), là một nguồn thu đáng kể với giá bán từ 5.000 đến 6.000 đồng/kg. Ngày nay các gia đình không còn cho xoài vào rọ tre nứa như trước mà mỗi lần bán hàng trăm kg đến hàng tấn cho tư thương chở bằng ôtô về các tỉnh miền xuôi tiêu thụ.
Xoài Cát Trắng (origin:
)
description: (Green: very very light green skin, flesh almost all white, possibly a strain of Nam Doc Mai from my recollection. We ate all the mangoes from this tree green(crisp, fiberless, not too sour) because its too sweet ripe -turns light yellow when ripe also.)
Xoài Canh Nông (origin: Nha Trang, Khanh Hoa province)
description: (...)
basic background: Can't seem to find any good info on it aside from
this article saying the grower replaced most of his trees for the more superior Xoài Cát Hòa Lộc.